Thi công sân vườn với đồi cảnh và suối cảnh cho không gian vườn đẹp

Thi công sân vườn với đồi cảnh và suối cảnh cho không gian vườn đẹp

 

Thi công suối cảnh đẹp
Thi công sân vườn : Suối là một trong những hình tượng thiên nhiên được ưa thích và đặc biệt những con suối có hình khúc khuỷa trong sân vườn là một trong những sở thích của rất nhiều người hiện nay. Thiết kế thi công suối cảnh trong sân vườn tạo nên sự sống động và nét tự nhiên đẹp trong không gian vườn nhà.

Có thể làm nội thất với tiểu cảnh suối với diện tích phù hợp với không gian và nhu cầu của chủ đầu tư và đảm bảo sự cân bằng về thẩm mỹ. Sử dụng các loài cây thủy sinh và chịu bóng như vạn niên thanh, thủy trúc, hoa thủy cúc, trầu bà… để làm tăng thêm tính tự nhiên

Suối ngoại thất ( bên ngoài ) sân vườn thường với quy mô lớn hơn, không bị quá gò bó về diện tích thiết kế nên suối được thiết kế giống tự nhiên hơn, cũng có thể làm suối khô hoặc suối nước

Vật liệu:

 • Đá, sỏi … với cách hình dạng kích thước khác nhau để tạo tính tự nhiên
 • Cỏ cây hoa lá trang trí: cả thực vật thủy sinh lẫn thực vật trồng ven bờ. …
 • Vật liệu chống thấm, có thể dùng bạc chống thấm hoặc xây dựng phần cứng, trán đổ bê tông để tạo nền chống thấm tốt
 • Hệ thống máy bơm, máy lọc nước đảm bảo vẻ đẹp đều đặn, hàng ngày của suối thiên nhiên

Thiết kế:

Hình dạng suối được thiết kế phải quanh co, uốn lượn có khúc khúc khủy, đoạn nở rộng tùy theo hình dạng mảng đất thực tế, có như vậy khi hoàn thiện dòng suối vừa có nét hài hòa của tự nhiên, nước chảy trong suối có đoạn chảy cuộn, đoạn êm đềm tạo nên sự sống động trong không gian sân vườn, và tăng sự nhộn nhịp, vui mắt.

Sử dụng những thực vật phù hợp, có cả cả thủy sinh như sen, súng… có thể bỏ vào chậu đặt chìm sát bờ có các tảng đá rào xung quanh để tạo thành vùng nước tĩnh. Thực vật trồng ven suối như sim, mua, dương xỉ, lưỡi hổ, mai chiếu thủy, hồng lộc…có thể phối kết nhấn nhá quanh tiểu canh suối. những loài cây cao nên trồng trong những góc khuất, tránh trồng nơi che khuất góc nhìn hướng về con suối.

Đá có thể chọn đá tự nhiên hay đá nhân tạo, đá nhân tạo với ưu điểm là trọng lượng nhẹ dễ dàng thi công hơn và được thiết kế dễ dàng hơn so với việc phải lựa chọn và vận chuyển đá tự nhiên

H23

H22
Các nguồn vật liệu cần để xây dựng thác nước ngoài trời

  • Đá.
  • Máy bơm chìm.
  • Hệ thống ống để chạy từ máy bơm lên đỉnh thác nước.
  • Một cái chậu hoa nhựa lớn (hoặc tương tự) để chứa hệ thống ống.
  • Lớp lót hồ loại cứng (có thể dùng bạc phủ)
  • Thước đo chỉ mức của thợ mộc.
  • Xẻng.
  • Cát.
  • Ống nước sân vườn.

  Bạn nên mua máy bơm, hệ thống ống và lớp lót hồ loại cứng mà bạn sẽ cần để xây dựng thác nước ở sân vườn. Bạn hãy dùng máy bơm chìm 120 GPH với dây cáp dài 1.8m, có nghĩa là nó có thể làm chuyển động 120 gallon nước mỗi giờ – đủ cho một cái hồ nhỏ trong vườn. Chiều rộng của hệ thống ống vừa với loại máy bơm này là 1.2cm. Bạn nên sử dụng lớp lót hồ bằng loại nhựa cứng và rẻ tiền có đường kính 2.5 cm và độ sâu là 17 cm.

  may-bom-chim-lam-thac-nuoc-san-vuon
  Tính xem liệu bạn có thể tìm được 25-30 hòn đá không. Có sự đa dạng về kích thước và hình dáng thì thật tốt nhưng ít nhất phải có một vài hòn đá lớn và dẹt. Đây là dự án tường khô, vì thế chắc chắn những hòn đá dẹt hơn sẽ đem lại lợi ích cho bạn vì chúng tạo sự ổn định dễ dàng hơn. Bạn nên thu thập thêm một số hòn đá nhỏ hơn để đặt xung quanh rìa hồ như những yếu tố trang trí.

  da-tu-nhien-lam-thac-nuoc
  Bạn sẽ sử dụng cát làm sàn cho lớp lót hồ bằng nhựa cứng để dễ điều chỉnh. Cùng với thước đo chỉ mức của thợ mộc thì cát sẽ có ích khi bạn cố gắng đặt lớp lót vừa mức độ của cái hố để tạo thành hồ.

Trước khi thực hiện bất cứ hoạt động đào nào để làm thác nước ngoài trời, thì cần có một thợ điện lắp đặt thiết bị ngắt mạch rò điện gần hồ và thác nước nếu bạn chưa từng lắp thiết bị này trước đó. Vì loại máy bơm lựa chọn có chiều dài dây cáp là 1.8m, nên bạn cần xác định một vị trí nằm trong khoảng 1.8m. Một vị trí lý tưởng tạo một thác nước cho cảnh quan của bạn là nơi mà bạn có thể tận hưởng âm thanh êm dịu của nó.

Thi công

Trước khi bạn bắt đầu công việc, hãy dọn sạch bất cứ loài cỏ dại nào tại địa điểm bạn đã chọn để làm hồ thác nước. Sau đó san bằng mặt đất tại khu vực này. Bây giờ thì sẵn sàng đào cái hố để đặt lớp lót vào trong đó. Có một cách để giúp bạn dễ dàng hơn để đào đúng kích cỡ là: Bạn hãy úp ngược lớp lót xuống bề mặt đất nơi bạn muốn đào hồ, và đánh dấu đường vòng quanh nó để xác định khu vực cần đào.

huong-dan-lam-thac-nuoc-ngoai-troi

Nhân đây, chúng tôi gợi ý là bạn nên chú trọng đến cấu trúc hồ trước tiên, đơn giản vì bạn sẽ đặt những viên đá để tạo kiến trúc tầng cho thác nước sao cho mặt trước của nó nhô ra trên hồ nước. Việc này đòi hỏi cần đặt một số viên đá dưới đáy thật gần với hồ nước. Nếu bạn tạo kiến trúc phân tầng cho thác nước trước rồi sau đó mới đào hồ thì có thể bạn sẽ làm suy yếu nền móng của những hòn đá này.

Độ sâu và đường kính của lòng hồ nên phù hợp với kích thước tương ứng của lớp lót. Nhưng nếu lòng hồ quá to thì bạn có thể điều chỉnh lỗi này bằng cách phủ thêm cát.

ti-le-hop-ly-giua-ho-va-kien-truc-phan-tang

Bạn nên đặt kế hoạch lấy xẻng xúc cát vào đáy hồ bởi vì cát tạo cho bạn một nền móng dễ điểu chỉnh (cho phép bạn thay đổi chiều cao của lớp lót). Sử dụng lớp cát khoảng 2.5cm ở dưới đáy hồ, như vậy miệng lớp lót cao hơn 2.5 cm so với mặt đất. Việc nâng nhẹ độ cao này sẽ giảm thiểu việc đất sẽ tràn vào hồ nước.

Đặt lớp lót đúc sẵn vào hố tạo hồ nước. Xác định liệu xem nó bằng phẳng hay chưa bằng cách đặt một thước đo chỉ mức của người thợ mộc trên bề mặt của nó từ đằng trước đến đằng sau, từ trái qua phải. Nếu nó chưa bằng phẳng như bạn muốn thì hãy bỏ lớp lót ra và san cát ở dưới đáy hồ bằng phẳng hơn để đặt lớp lót vững chắc cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng khi thấy nó đã phẳng đều.

tieu-canh-san-vuon21

Trước khi tiếp tục đến hoạt động tạo kiến trúc thác nước, thì cần lưu ý những điểm sau đây:

Chúng tôi sẽ đề cập đến chiến lược giảm thiểu tổn thất nước, nhưng bất kể bạn làm tốt việc hạn chế tổn thất nước thế nào chăng nữa thì bạn cũng nên hết sức thận trọng trong việc kiểm tra định kỳ mực nước trong hồ vì nếu để cái hồ bị khô do thất thoát nước thì chiếc máy bơm sẽ bị cháy.

Phải tắt máy bơm suốt đêm và khi ra ngoài lúc không có mặt ở khuôn viên thác nước. Dĩ nhiên nếu bạn tiết kiệm thì hãy rút phích cắm khi không quanh quẩn ở đó giảm bớt chi phí điện. Vì thác nước được sử dụng với mục đích là trang trí, tạo điểm nhấn và để tạo cảm giác thư giãn chứ không phải một cái ao cá, nên chẳng có lý do gì để nó hoạt động nếu bạn chẳng có mặt ở đó để tận hưởng.

Tạo hồ nước và những công tác chuẩn bị khác vẫn còn nhiều việc phải làm, để cho những dòng suối nước hoan ca chảy vào cái hồ mà bạn vừa tạo ra  mang lại một vẻ đẹp có sức “thôi miên”.

Tiến hành định vị con suối từ bản vẽ ra thực địa.

Tiến hành đào phần đất dư tiện cho việc sử dụng để thi công đồi cảnh mấp mô cạnh con suối.

Tiến hành đặt hệ  thống máy bơm, máy lọc hút. Đầu hút, lọc đặt ở hạ nguồn để lọc nước sách chuyển lên máy bơm ở thượng nguồn tạo sự vận động nước trong suối.

Xếp đá: xếp khối đa to trước theo bố cục ven bờ và cả giữ lòng suối, chú ys nên chôn đá một phần để tạo cảm giác vững chắc và sự tồn tại lâu năm. Xếp đá nhỏ và sỏi.

Trồng thực vật, trồng cây lớn chủ đạo có thể trồng một vài cây che bóng ven suối tùy theo quy mô, chiều dài của suối, cuối cùng trồng cỏ làm nền.

Xả nước cho khởi động máy bơm.

tc_nuoc 014

Trừ khi bạn đang xây dựng một thác nước ngoài trời với kích thước lớn, nếu không thì công việc và chí phí không đáng lo ngại. Thực sự thì nhiều người tạo dựng cảnh quan ở những không gian nhỏ thì sẽ thích một thác nước nhỏ hơn miễn là nó đem lại âm thanh êm dịu tuyệt vời từ dòng chảy của nước. Một lựa chọn khác có thể thay thế là sử dụng kết cấu bê tông đúc sẵn giả đá cho kiến trúc phân tầng của thác nước. Chúng chắc chắn và dễ lắp đặt vì chúng được sắp xếp đơn giản bên rìa cái hồ nước. Nhưng cách này khá tốn kém. Nếu bạn có thể tìm được đá tự nhiên thì tại sao lại không tận dụng những nguồn nguyên liệu miễn phí nhỉ? Đó chính là cách mà chúng tôi đưa ra trong dự án thác nước ngoài trời này. Xây dựng thác nước ngoài trời cho sân vườn với chi phí phải chăng!

thac-nuoc-nho-cho-san-vuon-dep (1)

 

Thi công đồi cảnh

Định vị trí và chiều cao của đỉnh đồi có thể dùng cây tre với chiều cao như đã tính toán.

Khoanh định vị chân đồi như bản vẽ.

adg1375754001

Để tiết kiệm đất có thể dùng gạch đá, xà bần độn ruột cho đồi cảnh, những đồi không có trồng cây lớn lên trên.

Đắp đất tạo hình thể đồi, có thể tạo đồi một đỉnh hoặc nhiều đỉnh. Nếu nhiều đỉnh thì phải có một đỉnh làm chính, hình thể đồi lấy một góc nhìn chính thì khi đứng nơi đấy phải có bên dốc, bên thoãi.

Sau khi định hình đồi như ý tiến hành xếp đá nếu có, chú ý chôn đá. Trồng cây lớn trước, tiếp đến phối hoa rãi sõi quanh gốc rồi phủ cỏ hoàn thiện.

Các loài thực vật thường dùng để phối đồi cảnh như kè bạc, kè nhật, cau sâm banh, thiên tuế, đại tướng quân.. là những cây chính kết hợp cùng các loại hoa thân thảo khác.

Các tin mới

Các tin cũ hơn